ทำ Pre-approved แก้ปัญหาขอสินเชื่อไม่ผ่าน

รู้จักการทำ Pre-approved กันมั้ย??
        ปัญหาขอสินเชื่อบ้านเเล้วไม่ผ่านถือเป็นปัญหาคลาสสิก เชื่อเลยว่าเราต้องมีจุดใดจุดหนึ่งนี่เเหละที่ไม่เข้าตากรรมการ เอ้ย ธนาคารสักอย่าง อาจจะเเหล่งที่มาของรายได้ไม่ชัดเจน หรือเคยมีประวัติการชำระหนี้ที่ไม่ดีมาก่อน หลากหลายเหตุผลที่เป็นต้นเหตุให้เรากู้ไม่ผ่าน
        งั้นทำยังไงถึงจะกู้ผ่านล่ะ?? อย่างเเรกเราต้องมาเช็กสาเหตุของเราก่อนว่าพอจะมีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้กู้บ้านไม่ผ่าน หรือง่ายๆ เลยคือมาทำ Pre-approved 

        Pre-approved คืออะไร??
        Pre-approved หรือตรวจสอบสถานะคุณสมบัติเบื้องต้นกับธนาคารก่อน ว่ารายได้ที่มีเท่าไหร่ ขอสินเชื่อบ้านได้หรือไม่ก็จะทราบตอนนั้นเลย หากมีแนวโน้มกู้ผ่านก็ทำสัญญาจะซื้อจะขายต่อไป แต่หากติดเงื่อนไขการขอสินเชื่อบ้านบางอย่างอาจช่วยแนะนำหรือหาทางออก เช่น ให้ลดขนาดบ้านลง หาผู้กู้ร่วม แต่หากติดปัญหาเครดิตหรือติดแบล็คลิสท์ ซึ่งจะไม่สามารถกู้ผ่านแน่นอน ก็จะยกเลิกสัญญาการจอง ไม่มีการทำสัญญา เพื่อตัดปัญหาความยุ่งยากที่จะเกิดขึ้นในอนาคต 
        ซึ่งการทำ Pre-approved ก็เหมือนการขอยื่นกู้กับธนาคารเลย ขาดเพียงแต่ราคาประเมินที่แท้จริงของบริษัทประเมิน โดยจะใช้ราคาตามที่ผู้ขอกู้แจ้งไว้เป็นเกณฑ์ในการพิจารณา นอกจากนี้เป็นผลดีกับทั้งสองฝ่าย ผู้ซื้อเองจะได้ไม่ทำผิดสัญญา ไม่ถูกริบเงิน ในขณะที่คนที่มีความพร้อม คุณสมบัติครบถ้วน ก็สามารถจอง ยื่นขอสินเชื่อบ้านและเข้าอยู่ได้ในเวลาที่รวดเร็วเพียง 1-2 เดือนเท่านั้น ผู้ขายก็มั่นใจว่าลูกค้าจองซื้อแล้วจะกู้ผ่านหรือสามารถรับโอนได้ โครงการจะได้รับเงินแน่ๆ
        ฟังเเล้วก็น่าลองทำเหมือนกันนะ จะได้รู้ๆ กันไปว่าจะยื่นกู้ผ่านหรือไม่ผ่าน ใครสนใจลองไปทำ Pre-approved กับธนาคารได้นะ

ที่มา : Home Buyers’ Guide Eastern มีนาคม 2558
เครดิส : home.co.th